Hồ Chí Minh

  • Aquapro 01
banner

Tin tức

HÀNG NGÀN HỘ DÂN Ở CỦ CHI SỐNG CHUNG VỚI NƯỚC BẨN

Cập nhật: 28/04/2017 13:00
Mặc dù thời gian qua, huyện Củ Chi đã đề xuất chi 3.000 tỉ đồng để cấp nước sạch cho 111.000 hộ dân, nhưng người dân nơi đây vẫn thiếu nguồn nước sạch. Và nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nặng là vấn đề đáng báo động.
Được biết, địa bàn huyện Củ Chi bình quân mỗi xã đều có 2 - 3 nghĩa trang, các khu trồng trọt, chăn nuôi tập trung đe dọa đến chất lượng nguồn nước. Mặt khác, tại địa bàn huyện thời gian vừa qua, các khu công nghiệp mọc lên rất nhiều, khiến nguồn nước ngầm vốn đã ô nhiễm nay càng ô nhiễm nặng hơn bởi các chất độc hại được thải ra.
 
Nhiều gia đình phải đi mua nước sạch để phục vụ cho sinh hoạt như nấu ăn, nước uống,... còn nước giếng truyền thống giờ chỉ để tưới cây.

Vì số tiền bỏ ra để sử dụng nguồn nước sạch khá cao, mặt khác thói quen sử dụng nước giếng khoan từ mấy chục năm nay, nên các hộ dân nơi đây vẫn dùng nguồn nước truyền thống để sinh hoạt.

 
Rất nhiều nơi giếng khoan bị nhiễm phèn nặng và nguồn nước bị thay đổi mùi vị khiến cho nhiều người dân lo lắng nước bị nhiễm các chất độc hại gây mầm bệnh. Vì thế, nguồn nước sạch của người dân ở một số địa phương tại huyện Củ Chi đều phải mua mỗi ngày với giá khá cao, họ chỉ dám dùng để nấu ăn và nấu nước uống.
 
Từ khi các khu công nghiệp bắt đầu xuất hiện, nguồn nước ngày càng ô nhiễm do chất thải tuồn ra môi trường.

Theo chúng tôi được biết, nguồn nước ngầm ở những khu vực này bị nhiễm phèn và ô nhiễm khá nặng. Nguyên dân là do, khu vực sống của người dân được “bao phủ” bởi các bãi rác từ khu xử lý rác thải trên địa bàn huyện Củ Chi, những ruộng rau tưới ngập thuốc trừ sâu, nước thải ở các khu chăn nuôi, thêm vào đó là chất thải từ các khu công nghiệp.

Liệu việc sử dụng nguồn nước giếng khoan truyền thống của người dân còn được an toàn và sẽ đảm bảo vấn đề sức khỏe?
 
Nhiều người dân vẫn đang sống trong lo âu vì nguồn nước bẩn, và họ trông mong nguồn nước sạch từ nhà nước đầu tư.
Có thể nói, người dân đang “ khát” nước sạch một cách trầm trọng và mong muốn được sử dụng nguồn nước ngầm “sạch” đúng nghĩa. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại đây rất đáng báo động nhưng người dân vẫn phải “ nhắm mắt” sử dụng hàng ngày.

Giếng khoan đã có từ lâu đời, phục vụ sinh hoạt của bà con, nhưng bây giờ, nó chỉ để tưới cây cối vì nguồn nước bị ô nhiễm.

Mặt khác, một điều đáng nói, hàng chục ngàn hộ dân ở những vùng ven TP. HCM đang sống và sinh hoạt hàng ngày bằng nguồn nước bị ô nhiễm nặng chứ không riêng gì tại địa bàn huyện Củ Chi.
Thực trạng thiếu nước sạch tại một số khu vực trên địa bàn TP. HCM tưởng không có gì khó giải quyết, nhưng đến nay, con số thống kê số hộ dân không được sử dụng nước sạch tại thành phố là một con số “khủng”.
Theo Phụ nữ Online

 

Tìm kiếm
Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Theo bạn website này rất đẹp
  • Rất đẹp
  • Bình thường
  • Không đẹp
  • Xấu

Đăng ký nhận bản tin

Lượt truy cập195,092
Đang online5
Lượt xem sản phẩm26,294